http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 07/05/2023
สถิติผู้เข้าชม13,427,429
Page Views15,662,727
« May 2023»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

จำรัส เซ็นนิล : นักพูด นักพากษ์ นักเขียน หรือนักจัดรายการคนดัง โดนธงชัย เปาอินทร์-เรื่อง//ภาพ-นิวัตร เปาอินทร์

จำรัส เซ็นนิล : นักพูด นักพากษ์  นักเขียน  หรือนักจัดรายการคนดัง  โดนธงชัย เปาอินทร์-เรื่อง//ภาพ-นิวัตร เปาอินทร์

                          จำรัส เซ็นนิล:นักพูด นักพากษ์ นักเขียน หรือนักจัดรายการ

                                                                           ธงชัย เปาอินทร์-เรื่อง//ภาพ-นิวัตร เปาอินทร์

               เช้าตรู่ เสียงที่ก้องกังวาลไปทั่วแผ่นดินไทย ด้วยคลื่นความถี่ FM.92.5 AM.891 khz. ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เล่าแจ้งแถลงข่าวที่เกิดขึ้นให้พ่อแม่พี่น้องได้รับรู้และรับฟังกันด้วยความจริงจัง พลังเข้มๆ แต่ผูกพัน แม้วันใดที่ไม่ได้ยินเสียงของเขา ก็จะรู้สึกสงสัยว่า เขาเป็นอะไรไปหรือเปล่า

                                

                                                            ไม่เคยเห็นตัว ก็นี่แหละตัวจริงๆ  จำรัส เซ็นนิล..

               ตกบ่าย เสียงเดียวกันนี้อีกที่เปล่งประกายความรื่นรมณ์และความรอบรู้สู่สาธารณชนคนไทยทั่วประเทศ กับรายการ ทั่วทิศถิ่นไทย 13.00-14.00 น.ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เป็นอีกช่วงเวลาที่พ่อแม่พี่น้องได้ติดตามรับฟังกันอย่างหนาแน่น หากไม่ได้ยินเสียงแม้วันเดียวก็เกิดอาการเสียวๆว่า เป็นอะไรไปหรือเปล่าอีกน่ะแหละ   

                            

                                               แฟนๆจะก็อปปี้รูปไปใช้ก็ได้เลยครับ

               ยามเมื่อไปทำรายการสดที่ต่างจังหวัด ในแหล่งข่าวหลากหลาย เขาถืออุปกรณ์ไปพร้อมกับคำกล่าวนำตามด้วยคำถามที่ชี้ชวนให้อยากติดตามฟัง แต่ถ้าเขาเล่าออกอากาศว่า  วันนั้นวันนี้จะไปท้องที่ไหน เชื่อได้เลยครับว่า คุณป้าคุณน้าคุณยาย(สาวๆไปไหนหมดฟะ) แห่แหนกันไปรอพร้อมของกินของฝากที่ทำด้วยฝีมือ

               "ป้าทำเองนะ ฝากคุณจำรัส ไปกินที่บ้านค่ะ" นี่คือดัชนี้ชี้วัดถึงความเป็นแฟนพันธุ์แท้อีกรูปแบบหนึ่ง เห็นแล้ว ฮึๆ อิจฉาตาร้อนจริงๆเล้ย

            

                                              เพื่อนสื่อที่มีทั้งหนุ่มสาวและแก่ชรา

               แต่เมื่อต้องไปเป็นสื่อมวลชนร่วมกับเพื่อนๆสื่อด้วยกัน ในรถยนต์ที่สัญจรไปคราวนั้น ครึกครื้นด้วยเรื่องเล่าชวนหัวไม่ขาดระยะ เสียงหัวเราะจนงอหายเกิดจากเขา และเสียงกระเซ้าเหย้าแหย่สื่อด้วยกันมันหยดติ๋งๆ ด้วยว่าเขาเป็นคนเจ้าคารี้สีคารมวาจาคมคาย(มุกหมกเม็ดเยอะ)เสียจนเพื่อนๆสื่อนึกไม่ถึง "พี่จำรัสมาคนเดียวเหมือนตลกเด๋อ ดอกสะเดามาทั้งคณะ" ฮา!!

                       

                           

                                      คุณจำรัส เซ็นนิล เสื้อยืดขาวถือกล้องส่วนคุณขจิต ธริษตรีศูนย์ เสื้อสีน้ำเงิน

                 ครั้นหายหน้าไปจากวงการสื่อสัญจร เดือดร้อนคุณขจิต ธริษตรีศูนย์ บก.ท่องเที่ยว ช่อง NBT.หอยสังข์สีม่วง คนละสถานีแต่สังกัดกรมประชาสัมพันธ์เดียวกัน "โสด" เหมือนกัน หล่อลากดินคนละมิติ ต้องคอยตอบคำถามเสมอว่า "เขา...อยู่ไหนกันเล่า ?"

                "แต่เสียงตอบเป็นประโยคเดิมๆ "งานเยอะ มาไม่ได้หรอก เฝ้า..เฝ้า..หน้าไมค์อยู่"  ฮาฮา..เฮเฮ!!  หยอกเย้ากันสนุกทั้งอยู่ต่อหน้าและลับหลัง

                                     

                                                กำลังเล็งพ่อรูปหล่อ..นกเงือกไง

                 เมื่อเขาเป็น ผู้ประกาศยามเช้า  เขามีแฟนเสียงเฝ้ารอแต่ไก่โห่ นับล้านๆคน  เมื่อเขามาเป็นนักจัดรายการทั่วทิศถิ่นไทยยามบ่าย เขามีแฟนฟังนับสิบๆล้านเช่นกัน  และเมื่อเขาเป็นคนอ่านสปอต มีแฟนฟังทั่วประเทศ แต่ไม่รู้ว่ามีเท่าไร  เมื่อเขาเป็นหนุ่มโสด กลับเหงาหงอยยังกับคนอกหัก หลายสิบปีมานี้ยังไม่มีใครรักจริงสักที เฮ้อ...อย่างนี้ต้องประกาศประมูล "ขาย"

                                    

                                         คนหน้าสุดครับคนหลังสุดล้อกันว่านักข่าวแมว

                 เรื่องเล่าขำขันจากเขาเล่าว่า "ที่ผมเสียงดี แถมหน้าตาดีทุกวันนี้เพราะว่าคุณแม่ผมฝึก" ฟังแล้วงงครับ เสียงดีแม่ฝึกให้ได้หรือ?

                 "แม่เล่าว่า ตอนผมยังแดงๆอยู่แม่จับผมนอนบนสองแข้งของแม่ที่เหยียดหยัดให้ผมนอนโดยเอาหัวไปทางปลายเท้า แล้วพอผมร้องไห้ แม่ก็กระดกปลายเท้าขึ้นนิดหนึ่งพร้อมกับป้อนข้าวบดกับกล้วยให้ผมกิน ผมสะอึกอึ๊กๆ แล้วร้องไห้อีก แม่ก็หยอดลงไปอีก เสียงผมก็เลยใหญ่ ทุ้มนุ่มลึก ถูกฝึกคอหอยมาแต่อ้อนแต่ออกเลย " 

                 "จะเชื่อได้หรือนี่" ผมท้วงแล้วหัวเราะ

                 "ปัทโธ่พี่  บ้านผมลูกชายกี่คนเป็นโฆษกหมดเลย เสียงใหญ่เสียงดีแถมหน้าตาดีหมด" 

                 "แต่ป่านฉะนี้แล้ว ยังหาเมียไม่ได้" เสียงแซวมาไกลๆ ฮา                                

                  เล่ามาซะยืดยาว  ที่แท้เป็นเรื่องที่คุยกับคุณจำรัส เซ็นนิล นักจัดรายการวิทยุคลื่นดังของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ด้วยลีลาและน้ำเสียงที่ชวนจั๊กกะจี้หัวใจ มันเป็นหนึ่งในศิลปะที่ต่างมิติ ไม่ใช่ว่าอยู่หน้าไมค์ใครๆก็พูดได้ แต่จะมีคนฟังไหม เสน่ห์ในน้ำเสียงที่พูด ท้วงทีวาจาและเนื้อหาสาระ ช่วยเพิ่มพลังให้อยากฟัง

                 "เดินไม่หยุดย่อมถึงที่หมาย" จำรัสพูดขึ้นด้วยมาดมั่นเหลือหลาย แต่ไม่รู้ว่าเป้าหมายน่ะอยู่ที่ไหนกันหรือเพื่อน

                                 

                 คุณจำรัส จบจากวิทยาลัยครูสกลนคร แต่ชีวิตหักเหด้วยว่าชอบการพูด การเป็นพิธีกร ในสมัยยังเรียนอยู่ที่วิทยาลัยครู ติดใจว่างั้นเถอะ พอมีการประกาศสอบผู้ประกาศของกรมประชาสัมพันธ์ก็โลดแล่นลงสนามแข่ง ตั้งแต่นั้นมาก็เลยปรับวิถีชีวิตใหม่  ด้วยการเข้าศึกษานิเทศน์ศาสตร์      มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จนจบปริญญาตรี

                 ผ่านการฝึกอบรมด้านการพูด การเขียน การจัดรายการ การผลิตสารคดีการข่าว  จากโรงเรียนการประชาสัมพันธ์ NHK  BBC  นอกจากนี้ยังจบการฝึกจิตจากมหาวิทยาลัยทางจิตของโลกที่อินเดีย  ด้านโทรทัศน์เกี่ยวกับสารคดีมรดกไทยของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  สารคดีเก้าวันในแดนมังกร  ทางช่อง 11 และวิดิทัศน์พุทธทาสภิกขุแม่ทัพแห่งกองทัพธรรม

                                   

                แค่นี้ยังไม่หมด  ด้านหนังสือหรือครับ มีเคล็ดลับภูมิปัญญาไทย  หนังสือรอดตายด้วยสมุนไพร  จากประสบการณ์จริง  ประสบการณ์ธรรมชาติบำบัด-โรคมะเร็ง  คอลัมนิสต์ในนิตยสาร ชุมทางอาชีพ ผลงานเยอะขนาดนี้ทำให้ได้รับรางวัลที่ให้กำลังใจแก่คุณจำรัสมาก เช่น ผู้อ่านข่าวดีเด่นของกรมประชาสัมพันธ์ ปีพ.ศ.2536 ผู้จัดรายการที่ใช้ภาษาไทยดีเด่นภาคกลาง   ปีพ.ศ.2550 

                 นี่คือผลพวงของคุณความดีที่น่าภาคภูมิใจ อันเป็นขวัญและกำลังใจให้กับ "ผู้ปฏิบัติอาชีพ" มันเป็นความรู้สึกที่แปลเป็นเงินตราไม่ได้ แต่มากด้วยคุณค่าแห่งจิตใจ

                                     

                ทุกวันนี้ คุณจำรัส อ่านข่าวภาคเช้า 07.00 นาฬิกาของกรมประชาสัมพันธ์ จัดรายการทั่วทิศถิ่นไทย คลื่น FM.92.5 Mhz. AM.891 Khz.  เวลา 13.00-14.00 น.วันจันทร์-วันศุกร์ ทุกวัน  และยังมีรายการ หนึ่งในสยาม คลื่น AM.819 Khz. ออกอากาศพร้อมกันทั่วประเทศ

                หมดไหม?  ยังครับยังมีอีก เป็นวิทยากรบรรยายด้านนิเทศศาสตร์ให้กับสถาบันการศึกษาและหน่วยราชการต่างๆ 

                ผลพวงอีกประการหนึ่งที่ทำให้เกิดกำลังใจใหญ่หลวงกับคุณจำรัสคือ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างๆที่ได้รับ เช่น เบญจมาภรณ์ช้างเผือก  จัตุรถาภรณ์มงกุฏไทย ,ช้างเผือก  ตติตาภรณ์ช้างเผือก  และเหรียญจักรพรรดิมาลา เมื่อปีพ.ศ.2545 อันนำมาซึ่งความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณยิ่งแก่ชีวิตของลูกผู้ชายคนหนึ่งของครูบ้านนอกและแม่บ้านที่ฝึกฝนลูกชายจนเสียงหล่อเหลือล้ำพรรณนา

                                                  

                                                                         คนนี้หรือคนไหน?..ล้อเล่น

                 "อะไรๆแม่ก็ดีใจหมด แต่ถ้าหาเมียไปหุงข้าวให้แม่กินสักคน แม่คงดีใจหลายๆเด้อ"                  คุณแม่ไม่ได้กล่าวหรอก แต่เพื่อนสื่อชราทั้งหลาย "แซว"

                  นี่คือเรื่องเล่าสั้นๆของคุณจำรัส เซ็นนิล แม้เรียนจบจากวิทยาลัยครู แต่ก็ได้หันเหชีวิตมาเป็นผู้จัดรายการวิทยุ วิทยากร นักพูด นักพากษ์และ อาจารย์สอนตามมหาวิทยาลัยหลายแห่ง อันเป็นเจตนารมณ์ของลูกผู้ชายที่ชื่อ จำรัส เซ็นนิล ผู้ประกาศเสมอว่า ทั้งชีวิตจะอุทิศเพื่อมวลชน เพื่อประโยชน์สาธารณะ และเพื่ออุดมการณ์อันสูงส่ง

                  "เดินไม่หยุดย่อมถึงที่หมาย"  

                 ติดต่อสื่อสารกับคุณ จำรัส เซ็นนิล  ได้ที่โทร.081-4210452 

                 E-mail:ch.chennil@gmail.com  E-mail:chamrat.chennil@gmail.com

 


        กระแสการดูแลสุขภาพของประชาชน ส่งผลให้ชาวพะเยาถามหา "คุ้มโรคภัย" หนังสือดีที่น่าอ่านเพื่อป้องกันโรคและรักษาโรคด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

                         

             นางอาภาภรณ์ นาควัชระ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุ สวท.พะเยา เปิดเผยว่า หลังจากนายจำรัส เซ็นนิล ผู้ดำเนินรายการทั่วทิศถิ่นไทย ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุในเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ นำเรื่องของสมุนไพรพื้นบ้านและการนำภูมิปัญญาไทยมาป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพปรากฏว่า ประชาชนชาวพะเยาให้ความสนใจติดตามรับฟังรายการดังกล่าวมากขึ้น และเมื่อได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ และประสบการณ์ของผู้ฟังออกมาเป็นรูปเล่ม ปรากฏว่าได้มีการตอบรับจากผู้ฟังเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยหนังสือที่นายจำรัสรวบรวมไว้ล่าสุดชื่อ เล่มเดียว “คุ้มโรคภัย” ซึ่งเป็นหนังสือที่เก็บรวบรวมคุณประโยชน์สมุนไพรแต่ละชนิด อีกทั้งยังเล่าเรื่องประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาสุขภาพ การป้องกันโรคไว้ในหนังสือเล่มนี้อีกด้วย และหลังจากที่ได้จัดส่งหนังสือให้สถานีวิทยุ สวท.พะเยา จำหน่ายในพื้นที่จังหวัดพะเยาภายใน 2 สัปดาห์ปรากฏว่า ในขณะนี้จำหน่ายเกือบหมดแล้ว ดังนั้นถ้าหากผู้ใดสนใจหนังสือดังกล่าว ติดต่อที่ สถานีวิทยุ สวท.พะเยา บ้านร่องห้า ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 054-887-145 หรือที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัดของท่าน ในราคาเล่มละ 120 บาท หรือติดตามรับฟังรายการทั่วทิศถิ่นไทย ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.พะเยา FM 95.25 MHz .104 MHz อ.เชียงม่วน และ 90.5 MHz อ.ภูซาง ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 13.00-14.00 น.

 

 


ข่าวโดย :   พรณภทร  สุวลัย
หน่วยงาน :  สวท.พะเยา

ปล.พิมพ์ครั้งที่ 1 จำนวน 5,000 เล่ม หมดเรียบร้อยแล้วใน 2  สัปดาห์ ขณะนี้ กำลังพิมพ์ครั้งที่ 2 จองด่วนครับ


                     

Tags : จำรัส เซ็นนิล นักจัดรายการวิทยุ นักพูด นักพากษ์ เคล็ดลับภูมิปัญญาไทย กรมประชาสัมพันธ์

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view